14 ธันวาคม 2565

เกลือแร่ แร่ธาตุ

เกลือแร่ และประเภทแร่ธาตุ (Dietary Mineral) รวมบทความเกี่ยวกับเกลือแร่ สารอาหาร ข้อมูลทางโภชนาการเพื่อสุขภาพ ความรู้เรื่องประโยชน์ โทษของเกลือแร่ แหล่งสารอาหาร สารอาหารเพื่อโครงสร้างของร่างกาย

ไอโอดีน (Iodine) แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ต้องได้รับมาจากการรับประทานอาหารเท่านั้น สารไอโอดีนมีความสำคัญต่อการพัฒนาสมอง ในทารกตั้งแต่ช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จนถึงช่วงประมาณอายุ 2-3 ขวบ
โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) หรือ เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) สารเคมีที่มีค่าเป็นด่าง ละลายได้เมื่อได้รับความร้อน หากใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป และทำให้อาหารมีรสเฝื่อนได้
โครเมียม (Chromium) แร่ธาตุใช้ในกระบวนการเผาผลาญน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และไขมัน เพื่อให้ได้รับพลังงานอย่างเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย แต่ร่างกายจะสามารถเก็บสะสมได้น้อยลง เมื่อมีอายุมากขึ้น
แมงกานีส (Manganese) เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิต พบได้มากที่สุดบริเวณ ตับ ตับอ่อน และต่อมพิทูอิทารี่ หากมีแร่ธาตุแมงกานีสเยอะเกินไป ก็จะถูกขับออกจากร่างกายมาพร้อมกับอุจจาระ
เกลือ (salt) สารประกอบทางเคมี ใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหาร ช่วยประหยัดต้นทุน เพิ่มรส และช่วยในการถนอมอาหาร โดยเกลือผลิตมาจากหลายแหล่งหลายวิธีแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแหล่งที่พบเกลือด้วย
สังกะสี (Zinc) แร่ธาตุที่มีความสำคัญ เป็นตัวกำหนดบทบาทและการทำงานของร่างกาย หน้าที่หลักคือทำให้ระบบการเจริญเติบโตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ระบบสืบพันธุ์แข็งแรงและสมบูรณ์
กำมะถัน (Sulfur) เกลือแร่ที่พบได้ในธรรมชาติ ในเซลล์พืชและสัตว์ มีหน้าที่ช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนให้กับชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณมีความเปล่งปลั่ง และมีน้ำมีนวลช่วยบำรุงเล็บ และเส้นผมให้เงางาม แข็งแรง
โพแทสเซียม (Potassium) เกลือแร่ที่มีความสำคัญในการส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ขณะที่โพแทสเซียมส่วนเกินจะถูกไตขับออกทางปัสสาวะเพื่อรักษาสมดุลในร่างกาย
โซเดียม คือเกลือแร่ชนิด ช่วยควบคุมความสมดุลของของเหลในร่างกาย ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ พบมากในรูปของเกลือแกง และน้ำปลาซึ่งมีรสชาติเค็ม
แมกนีเซียม แร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาท กระเพาะอาหารและลำไส้ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมในปริมาณทีเพียงพอ ช่วยทั้งลดความอ้วน และเสริมสร้างร่างกายในด้านอื่นๆ