13 ธันวาคม 2565

กำมะถัน (Sulfur) เกลือแร่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ ช่วยบำรุงเล็บ และเส้นผมให้เงางาม แข็งแรง

สารบัญเนื้อหา

กำมะถัน (Sulfur) จัดเป็นเกลือแร่ที่มีคุณสมบัติเป็นกรด โดยพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ ทั้งในเซลล์พืชและสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ ปลา กระเทียม คะน้า กะหล่ำปลี และถั่วแห้ง เป็นต้น โดยกำมะถันที่อยู่ในอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นจะถูกดูดซึมบริเวณลำไส้ไปพร้อมๆ กันกรดอะมิโน ก่อนจะถูกนำไปหล่อเลี้ยงตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย กำมะถันส่วนที่เหลือจะถูกขับออกมาพร้อมกับเหงื่อและปัสสาวะ ทำให้ร่างกายของมนุษย์มีปริมาณกำมะถันเพียง 0.25% ของน้ำหนักตัวเท่านั้น

การดูดซึมของกำมะถันบริเวณลำไส้ เป็นการดูดซึมในรูปของกรดอะมิโน แบ่งได้เป็น 3 ชนิด ได้แก่ เมไทโอนีน ซีสทีน และซีสเทอีน ซึ่งการรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายมีปริมาณกำมะถันที่พอเพียงต่อการเสริมสร้างอวัยวะต่างๆ ให้สมบูรณ์แข็งแรงได้

ประโยชน์ของกำมะถัน

  • ช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนให้กับชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณมีความเปล่งปลั่ง และมีน้ำมีนวล
  • ช่วยบำรุงเล็บ และเส้นผมให้เงางาม แข็งแรง
  • ช่วยเสริมสร้างการทำงานของข้อต่อ และบำรุงเนื้อเยื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองและระบบประสาท
  • ช่วยรักษาสมดุลออกซิเจน ทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายเกิดความสมดุลมากขึ้น
  • ช่วยฟอกพิษที่เกิดจากแอลกอฮอล์
  • สามารถทำงานร่วมกับตับเพื่อขับน้ำดี
  • ช่วยผลิตอินซูลินเพื่อจุดมุ่งหมายในการรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้คงที่
  • ช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น

แหล่งอาหารที่ปริมาณกำมะถันสูง

ส่วนใหญ่แล้ว กำมะถัน มักมีอยู่ในอาหารเกือบทุกชนิด แต่อาหารประเภทที่สามารถพบกำมะถันในปริมาณสูงๆ นั้น ได้แก่ กระเทียม หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า ธัญพืช โปรตีนจากสัตว์ นมไข่ บร็อกโคลี กะหล่ำปลี หญ้าหางม้า ผักชี สะตอ หอมแดง ต้นหอม คะน้า ทุเรียน และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น นอกจากนี้ ร่างกายยังสามารถรับกำมะถันได้จากทางอากาศอีกเล็กน้อย รวมไปถึงได้รับจากน้ำดื่มตามแหล่งธรรมชาติ ดังนั้นการรับกำมะถันเข้าสู่ร่างกายจึงทำได้หลายวิธี แต่ก็ต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

หากร่างกายของมนุษย์ขาดแร่กำมะถัน ก็จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่างๆ ตามมาได้ โดยอาการที่แสดงให้เห็นได้ชัดเจนก็คือ การที่ผิวพรรณมีความแห้งกร้านผิดปกติ เล็บเปราะและแตกง่าย เส้นผมหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ ไม่แข็งแรง อีกทั้งยังสามารถพบความผิดปกติของข้อต่อบริเวณต่างๆ ที่อาจจะเปราะ หรือแตกหักได้ สมองไม่แล่นเท่าที่ควร มีความจำที่ถดถอย อาการเหล่านี้ถือเป็นผลพวงจากการที่ร่างกายขาดกำมะถัน ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบเป็นประจำ โดยเฉพาะเมนูอาหารประเภทโปรตีนเนื้อสัตว์ ไข่ และนม เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ร่างกายมีปริมาณกำมะถันที่พอเพียง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในส่วนต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นแล้ว

บทความแนะนำ