14 ธันวาคม 2565

ไขมัน

ไขมัน และประเภทของน้ำมัน รวมบทความเกี่ยวกับไขมัน สารอาหาร ข้อมูลทางโภชนาการเพื่อสุขภาพ ความรู้เรื่องประโยชน์ โทษของไขมัน แหล่งสารอาหาร และคำแนะนำเชิงสุขภาพ

กลีเซอรอล (glycerol) หรือ กลีเซอรีน (glycerine) สารประกอบอินทรีย์ เป็นสารที่ถูกสังเคราะห์มาจากน้ำตาลกลูโคส ในระบบอุตสาหกรรมจะใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตสบู่ ผลิตยา หรือการผลิตเครื่องสำอาง
ไขมันอิ่มตัว (Saturated fat) พบได้ในเนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันสูง มีสถานะเป็นของแข็งเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง ถือเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ อาจส่งผลทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูง จนทำให้เกิดการอุดตันทางเดินเลือดได้
HDL (High Density Liloprotein) คือไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันที่เมื่อร่างกายได้รับก็จะนำไปกำจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันชนิดไม่ดีที่พอกสะสมอยู่ตามบริเวณหลอดเลือดแดง ก่อนจะนำมาทำลายที่ตับ
น้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) น้ำมันที่สกัดจากตับของปลาทะเล รับประทานในปริมาณที่เพียงพอก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย ถือเป็นอาหารเสริมที่เข้ามามีบทบาทในวงการสุขภาพของไทย เพราะสามารถนำมาสกัดเป็นแคปซูลเพื่อให้สามารถรับประทานเป็นอาหารเสริมได้
ไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides) ไขมันชนิดที่ได้จากการรับประทาน เนื้อสัตว์ หมู วัว ไก่ สามารถละลายในเลือดได้โดยรวมเข้ากับโปรตีน และถูกดูดซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อ บางส่วนนั้นจะถูกดูดซึมไว้ที่เนื้อเยื่อไขมัน
โอเมก้า 3 (Omega 3) เป็นกรดไขมัน ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงาน ให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ ได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป พบได้ในเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาน้ำเย็น เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ซาร์ดีน ทูน่า
LDL (Low Density Liloprotein) คือไขมันเลว เมื่อมีปริมาณ LDL ในเลือดมากเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดแข็ง กลายเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคความดัน โรคหัวใจขาดเลือด โรคไตวาย
น้ำมันมะกอก ไขมันที่ได้จากผลมะกอก เหมาะในการนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินมินเอและเบต้าแคโรทีนที่สามารถช่วยป้องกันโรคผิวหนัง ลดรอยเหี่ยวย่นของผิวพรรณได้ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกาย
น้ำมันปลา ไขมันที่ได้มาจากการสกัดบริเวณส่วนหัว ส่วนหาง ส่วนเนื้อ และส่วนหนังของปลาทะเล ประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
น้ำมัน ส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหาร ประเภทไขมันที่ให้พลังงานสูง มีความจำเป็นต่อร่างกาย หากบริโภคมากเกินความจำเป็นอาจจะทำให้เกิดโทษตามมาได้ มีหลากหลายประเภททั้งน้ำมันที่เป็นไขมันจากสัตว์ และน้ำมันที่เป็นไขมันจากพืช