13 ธันวาคม 2565

HDL ไขมันดี เป็นไขมันความหนาแน่นสูง มีประโยชน์ ช่วยลดปัจจัยในการเกิดโรคร้ายได้

สารบัญเนื้อหา

HDL หรือ High Density Liloprotein คือไขมันชนิดหนึ่งที่มีความหนาแน่นสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเป็นไขมันที่เมื่อร่างกายได้รับก็จะนำไปกำจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันชนิดไม่ดีที่พอกสะสมอยู่ตามบริเวณหลอดเลือดแดง ก่อนจะนำมาทำลายที่ตับ ดังนั้นการมี HDL ภายในร่างกายต่ำกว่ามาตรฐาน ก็จะทำให้เกิดโอกาสในการเป็นโรคในกลุ่มหลอดเลือดแดงแข็ง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือโรคหลอดเลือดสมองตีบได้

วิธีเพิ่ม HDL ให้กับร่างกาย

สำหรับการเพิ่ม HDL ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ควบคุมน้ำหนักและอาหาร

การควบคุมน้ำหนักและควบคุมอาหาร โดยไม่ปล่อยให้ตัวเองอ้วนมากจนเกินไป จะทำให้ร่างกายมีปริมาณไขมันชนิดดีมากกว่าไขมันชนิดไม่ดี ดังนั้นอาหารจึงเป็นสาเหตุหลักที่จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงจากปริมาณ HDL ที่พอเพียงได้

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานได้ ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีในการเพิ่มระดับ HDL ภายในร่างกาย ดังนั้น จึงควรหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำทุกวัน เช่น เต้นแอโรบิก, วิ่งจ๊อกกิ้ง, ว่ายน้ำ, เดินเร็ว หรือการออกกำลังกายใดๆ ก็ตามที่ทำให้เหงื่อออก แม้แต่การทำงานบ้านก็ย่อมเป็นผลดีต่อร่างกาย

3. เน้นกินอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณ HDL ให้กับร่างกายได้นั้น ได้แก่ อาหารจำพวกผักสด ผลไม้ แป้งไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ต, ขนมปังโฮลวีต รวมไปถึงน้ำมันมะกอก ถั่วชนิดต่างๆ โดยการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ ควรให้มีอาหารเหล่านี้รวมอยู่ด้วย ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณ HDL เพิ่มมากขึ้น

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ จัดเป็นไขมันชนิดไม่ดี (LDL) ที่เมื่อรับประทานแล้วจะเป็นตัวลดระดับ HDL ภายในร่างกายให้ลดลง โดยอาหารที่มีไขมันทรานส์ประกอบไปด้วยเนยเทียม, ครีมเทียม และขนมกรุบกรอบต่างๆ

5. เน้นอาหารที่มีกากใยสูง

อาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ร่างกายสามารถลดระดับ LDL (ไขมันไม่ดี) และเพิ่ม HDL (ไขมันดี) ภายในร่างกายให้มากขึ้นได้ นอกจากจะทำให้ร่างกายห่างไกลโรคภัยและปัญหาสุขภาพต่างๆ แล้ว ยังทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

6. เลิกสูบบุหรี่

หนึ่งในตัวการที่ทำให้ร่างกายมีปริมาณไขมัน HDL ลดลงก็คือการสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่นอกจากจะมีนิโคตินที่ให้โทษแล้ว ยังมีสารเคมีอันตรายอื่นๆ มากมาย ที่เมื่อสูบไปนานๆ เข้าก็จะส่งผลเสียต่อระบบการไหลเวียนเลือด อีกทั้งยังทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายบุคคลรอบข้างด้วยเช่นเดียวกัน โดยผลการวิจัยบอกไว้ว่าการเลิกสูบบุหรี่จะช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกายได้ถึงร้อยละ 10 เลยทีเดียว

HDL แม้จะเป็นไขมันที่ได้ชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถลดปัจจัยในการเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้ก็จริง แต่ถ้าร่างกายได้รับมากเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความสมดุลภายในร่างกาย จะเป็นผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด