19 ธันวาคม 2565

น้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) อาหารเสริมมีบทบาทในคนไทย ช่วยบำรุงสมอง และระบบประสาท

สารบัญเนื้อหา

น้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) คือน้ำมันที่สกัดจากตับของปลาทะเล เช่น ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีน โดยเป็นน้ำมันที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ เช่น วิตามินดี วิตามินเอ และโอเมก้า 3 หากรับประทานในปริมาณที่เพียงพอก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ถ้ารับประทานในปริมาณมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้  

น้ำมันตับปลา ถือเป็นอาหารเสริมที่เข้ามามีบทบาทในวงการสุขภาพของไทย เพราะสามารถนำมาสกัดเป็นแคปซูลเพื่อให้สามารถรับประทานเป็นอาหารเสริมได้ ทำให้ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ที่บกพร่องสารอาหารประเภทวิตามินดี วิตามินเอ โอเมก้า 3 สามารถรับประทานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น และทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งการเสริมสร้างสมอง ระบบประสาท กระดูก และสุขภาพด้านอื่นๆ ได้

น้ำมันตับปลา แตกต่างจากน้ำมันปลาอย่างไร?

หลายคนอาจจะเกิดความสับสนเกี่ยวกับน้ำมันตับปลา และน้ำมันปลา ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำมันทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกัน มาดูกันดีกว่าว่า แต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

น้ำมันตับปลา

เป็นน้ำมันที่สกัดจากตับปลาทะเล ที่มีส่วนประกอบของวิตามินดี และวิตามินเอ เหมาะสำหรับเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่และผู้สูงวัย เพราะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันผิวหนังและดวงตาจากการถูกทำลาย ทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

น้ำมันปลา

เป็นน้ำมันที่สกัดจากเนื้อ หัว หาง และหนังของปลาทะเล เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาแองโชวี่ ปลาทูน่า และปลาแซลมอน โดยสารอาหารหลักจากน้ำมันปลาก็คือ โอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมอง การทำงานของหลอดเลือดหัวใจ บำรุงสายตา ลดระดับไขมันไม่ดีในร่างกาย ลดอัตราความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและสมองขาดเลือด และช่วยป้องกันอาการข้อเสื่อม รวมไปถึงรูมาตอยด์ได้

จะเห็นได้ชัดว่าทั้งน้ำมันตับปลา และน้ำมันปลานั้นมีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพและร่างกายเช่นเดียวกัน แต่แตกต่างกันตรงที่สารอาหารที่ได้รับ โดยในน้ำมันปลา ผู้รับประทานจะได้ประโยชน์จากโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่า ดังนั้นควรเลือกรับประทานให้เหมาะกับเป้าหมายในการบำรุงร่างกาย หรือถ้าต้องการได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์จากปลาจริงๆ ควรรับประทานจากเนื้อปลาโดยตรงจะทำให้ร่างกายได้รับคุณค่าจากโอเมก้า 3 รวมไปถึงวิตามินเอ วิตามินดีอย่างเต็มที่มากที่สุด

ประโยชน์ของน้ำมันตับปลา

ประโยชน์ของน้ำมันตับปลามีดีมากมายต่อสุขภาพ สำหรับใครที่ยังไม่เคยทาน ต้องลองหามาทานโดยด่วน หากได้รู้ว่าประโยชน์ของน้ำมันชนิดดังกล่าวมีดีต่อร่างกายมากมายแค่ไหน ซึ่งประโยชน์ดีๆ ที่มีต่อสุขภาพของน้ำมันตับปลาก็มีดังนี้

 • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน
 • ช่วยเร่งอัตราการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารที่รับประทานเข้าสู่ร่างกาย
 • ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา และลดความเสี่ยงของอาการจอประสาทตาเสื่อม
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ เพราะน้ำมันตับปลามีฤทธิ์ในการเพิ่มความชุ่มชื้นตามข้อต่อบริเวณต่างๆ ภายในร่างกาย
 • ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งผิวหนัง และโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทตา
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวแข็งแรงมากขึ้น
 • ช่วยทำหน้าที่ในการควบคุมความเข้มข้นของแคลเซียมและฟอสฟอรัสภายในร่างกาย
 • ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย กระตุ้นการแบ่งเซลล์ ทำให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพช้าลง
 • ช่วยบำรุงสมอง และระบบประสาท เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดหรือทารกที่อยู่ในครรภ์ ทำให้เด็กเติบโตมาพร้อมพัฒนาการที่ดี ลดความเสี่ยงทางด้านความพิการทางสมอง รวมไปถึงผู้สูงอายุ ที่จะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์สมองได้ดีเช่นกัน
 • ช่วยปกป้องร่างกายจากมลภาวะทางอากาศ
 • ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทำให้ร่างกายฟื้นฟูรอยแผลให้สมานกันได้อย่างรวดเร็ว
 • ช่วยลดระยะเวลาในการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยลดอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการรักษาโรคมะเร็งด้วยยาเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี
 • ช่วยขับล้างสารพิษที่ตกค้างภายในร่างกาย ออกมาทางปัสสาวะหรืออุจจาระ
 • ช่วยป้องกันโรคฟันผุขั้นรุนแรงในเด็ก และช่วยป้องกันโรคกระดูกน่วม หรือกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ

แม้ว่าน้ำมันตับปลาจะมาพร้อมสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายประการ แต่ก็มีโทษได้เช่นกันหากรับประทานในปริมาณมากเกินความจำเป็น โดยอาจจะทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ตับถูกทำลาย ผมร่วง และกระหายน้ำบ่อย ดังนั้นควรรับประทานให้พอเหมาะ จะดีต่อสุขภาพร่างกายของผู้บริโภคมากที่สุด