15 ธันวาคม 2565

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) ไขมันจากผลมะกอก นำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ผลมะกอก
สารบัญเนื้อหา

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) คือไขมันที่ได้จากผลมะกอก โดยผ่านกระบวนการสกัดด้วยการบีบ แยกเนื้อ แยกน้ำ ถ่ายลงภาชนะ จากนั้นแยกน้ำมันโดยการใช้เครื่องปั่นและกรอง เพื่อให้ได้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ที่เหมาะในการนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ โดยสรรพคุณของน้ำมันมะกอกนั้นก็อุดมไปด้วยวิตามินมินเอและเบต้าแคโรทีนที่สามารถช่วยป้องกันโรคผิวหนัง ลดรอยเหี่ยวย่นของผิวพรรณได้ นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกาย ช่วยยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายได้

ประเภทของน้ำมันมะกอกที่นำมาใช้ทำอาหาร

น้ำมันมะกอกที่วางขายตามท้องตลาดนั้น มีให้ผู้บริโภคได้เลือกรับประทานมากมายหลายชนิด โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ ได้ 5 ประเภท ดังนี้

Virgin Olive Oil
Virgin Olive Oil

1. Virgin Olive Oil

Virgin Olive Oil จัดเป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ได้รับการสกัดจากผลมะกอกโดยตรง เหมาะสำหรับการทำพาสต้าซอส, ทำน้ำสลัด น้ำมันมะกอกชนิดนี้มีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันมะกอกประเภทอื่นๆ จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

Extra Virgin Oil
Extra Virgin Oil

2. Extra Virgin Oil

Extra Virgin Oil น้ำมันมะกอกที่ผ่านการสกัดเย็น มีสีเขียวเข้ม รสชาติเหมือนผลมะกอก ถือเป็นน้ำมันมะกอกชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด และมีราคาสูงมากอีกด้วย เหมาะสำหรับการนำมาทำซอสพอสต้า, น้ำสลัด และปรุงอาหารบางชนิดที่ไม่ผ่านความร้อน หากนำไปใช้ในกรรมวิธีที่ผ่านความร้อน เช่น ทอด หรือผัด อาจจะแปรสภาพกลายเป็นสารก่อมะเร็งได้

Pure Olive Oil
Pure Olive Oil

3. Pure Olive Oil

Pure Olive Oil เป็นน้ำมันมะกอกชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกที่กลั่นแล้ว กับน้ำมันมะกอก Virgin Olive Oil เหมาะสำหรับการผัด ทอดระยะเวลาสั้นๆ เช่น ผัดผัก ข้าวผัด ไข่เจียว หรือไข่ดาว เป็นต้น

Olive Pomace Oil
Olive Pomace Oil

4. Olive Pomace Oil

Olive Pomace Oil เป็นน้ำมันกากมะกอกที่เหมาะสำหรับการนำมาทอดอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง โดยเป็นน้ำมันที่ได้มาจากการสกัดน้ำมันจากกากมะกอก ผ่านกระบวนการทางเคมีและความร้อน ถือเป็นน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพน้อยที่สุดในกลุ่มน้ำมันมะกอกด้วยกัน

Refined Olive Oil
Refined Olive Oil

5. Refined Olive Oil

Refined Olive Oil น้ำมันมะกอกชนิดนี้เหมาะกรรมวิธีการทำอาหารโดยการทอดนานๆ เช่น ทอดน่องไก่ ทอดไส้กรอก ทอดปลา โดยมีการสกัด กลิ่น สี และรสออกไป ส่งผลให้สารอาหารที่มีอยู่ภายในน้ำมันมะกอกนั้นถูกสกัดออกไปจนหมดด้วย ซึ่งทำให้น้ำมันมะกอกชนิดนี้มีราคาที่ค่อนข้างถูก หากเทียบกับน้ำมันมะกอกชนิดอื่นๆ

น้ำมันมะกอกแต่ละประเภทนั้น มีคุณค่าของสารอาหารที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงมีราคาที่แตกต่างด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากต้องการนำเอาน้ำมันมะกอกมาใช้ปรุงหรือทำอาหาร ควรเลือกพิจารณาจากความเหมาะสมในอาหารประเภทนั้นๆ และคำนึงถึงสารอาหารที่ต้องการได้รับเป็นหลัก เพื่อให้ร่างกายได้คุณประโยชน์จากน้ำมันมะกอกอย่างเพียงพอ

ผลมะกอก
ผลมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

สำหรับประโยชน์ของน้ำมันมะกอก สามารถแจกแจงได้หลากหลายประการ ดังนี้

 1. ช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง
 2. ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
 3. ช่วยป้องกันอัตราเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน
 4. ช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองแตก
 5. ช่วยเสริมสร้างการทำงานอวัยวะต่างๆ ให้ร่างกายให้สมบูรณ์ เช่น กระเพาะอาหาร ตับอ่อน ลำไส้ และถุงน้ำดี
 6. ช่วยป้องกันการก่อตัวของนิ่วในไต
 7. ช่วยบรรเทาอาการกระเพาะอาหารอักเสบ
 8. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ
 9. ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกาย
 10. ช่วยป้องกันโรคผิวหนัง
 11. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
 12. ช่วยเสริมสร้างกระดูให้แข็งแรง และป้องกันอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน
 13. ช่วยเสริมสร้างการดูดซึมแร่ธาตุและแคลเซียมภายในร่างกาย
 14. ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ
 15. ช่วยสร้างความยืดหยุ่นบนชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น หรือเกิดริ้วรอยก่อนวัย
 16. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย และไม่ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดีลดระดับลง
 17. ช่วยป้องกันความเสื่อมถอยของสุขภาพอันเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น
 18. ช่วยป้องกันการเกิดอาการซึมเศร้า
 19. ช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์
 20. ช่วยบรรเทาอาการอักเสบในกลุ่มผู้ป่วยโรครูมาตอยด์
 21. ช่วยป้องกันโรคท้องผูก หรืออาหารไม่ย่อย
 22. ช่วยลดการเกิดผิวแตกลายในผู้หญิงตั้งครรภ์

ความนิยมในการใช้น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชีย โดยเหตุผลหลักที่ทำให้น้ำมันมะกอกไม่เป็นที่นิยมมากนัก ก็เพราะผู้คนส่วนใหญ่ คิดว่าน้ำมันมะกอกเมื่อนำมาทำอาหารแล้ว จะให้รสชาติที่ไม่อร่อย แตกต่างจากน้ำมันทั่วๆ ไปที่มีรสชาติดีมากกว่า อีกทั้งน้ำมันมะกอกยังมีราคาที่สูงมากกว่าน้ำมันประเภทอื่นๆ ในท้องตลาด จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันไปเลือกซื้อน้ำมันปาล์ม, น้ำมันหมูในการทำอาหาร เพราะสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายกว่า

แต่จริงๆ แล้ว น้ำมันมะกอกมีหลากหลายประเภทให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อ และเป็นน้ำมันที่จัดว่ามีคุณประโยชน์ทางโภชนาการเป็นอย่างมาก และสามารถทำอาหารได้อย่างหลากหลาย แถมรสชาติก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ มีความเข้ากันกับเมนูอาหารในหลายๆ รูปแบบ ส่วนราคาก็มีความแตกต่างกันแล้วแต่คุณสมบัติและยี่ห้อ รวมถึงแล้วแต่ประเภทของน้ำมันมะกอกด้วย

อย่างไรก็ตาม การบริโภคน้ำมันมะกอกก็จำเป็นต้องอ่านศึกษาหาข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพราะน้ำมันมะกอกมาพร้อมข้อจำกัดหลายๆ อย่างในการรับประทาน โดยเฉพาะในผู้ที่ป่วยเป็นโรคบางชนิด น้ำมันมะกอกอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยอาจจะขอคำปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชที่มีความเชี่ยวชาญ ก่อนจะเลือกซื้อหาน้ำมันมะกอกมาประกอบอาหาร เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการบริโภคได้