13 ธันวาคม 2565

วิตามิน

วิตามิน (Vitamin) และประเภทสารต้านอนุมูลอิสระ รวมบทความเกี่ยวกับวิตามิน สารอาหาร ข้อมูลทางโภชนาการเพื่อสุขภาพ ความรู้เรื่องประโยชน์ โทษของวิตามิน แหล่งสารอาหาร และคำแนะนำเชิงสุขภาพ

วิตามินดี (Vitamin D) สามารถละลายได้ในไขมัน ร่างกายจะได้รับการจากสังเคราะห์บริเวณผิวหนังเมื่อโดนแสงอ่อนๆ มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสภายในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน
วิตามินเค (Vitamin K) คือวิตามินที่สามารถละลายได้ในไขมัน ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง สามารถพบได้ในอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป ช่วยป้องกันภาวะเลือดออก และช่วยเสริมสร้างกระบวนการสร้างลิ่มเลือด
โฟเลต (Folate Acid) หรือกรดโฟลิก (Folicacid) คือวิตามินที่มนุษย์ไม่สามารถผลิตได้เอง หน้าที่ช่วยเสริมสร้างปริมาณเซลล์เม็ดเลือดแดงที่เพียงพอ ช่วยเร่งการแบ่งเซลล์อย่างมีประสิทธิภาพ พบมากในอาหารจำพวกผัก ผลไม้และนม
วิตามินอี สารอาหารสำคัญ มีคุณสมบัติละลายได้ดีในไขมัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง พบได้ในจมูกข้าวสาลี ผักใบเขียว ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว และธัญพืช
วิตามินบี เป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในน้ำ เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยสำคัญในกระบวนการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของกระดูก และช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดให้สมบูรณ์
วิตามินซี มีความจำเป็นต่อร่างกาย พบได้ในผักผลไม้รสเปรี้ยว ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไข้หวัด บำรุงผิวให้มีความเปล่งปลั่ง ร่างกายจำเป็นต้องได้รับปริมาณวิตามินซีที่เพียงพอ
วิตามิน มีคุณสมบัติสามารถละลายได้ในไขมัน เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้