13 ธันวาคม 2565

อื่นๆ

สารอาหารอื่นๆ บทความสุขภาพอาหาร ทั้งประเภทให้พลังงาน และไม่ให้พลังงาน เป็นส่วนประกอบในอาหารแต่ไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่หลัก ข้อมูลทางโภชนาการ คำแนะนำด้านสุขภาพ ประโยชน์ของการกิน โทษเมื่อร่างกายขาดสารอาหาร

แคลอรี่ หน่วยที่ใช้วัดพลังงานจากสารอาหาร ที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายได้รับสารอาหารเกินกว่าที่จำเป็นในแต่ละวัน ก็จะทำให้ร่างกายแปรเปลี่ยนพลังงานนั้นออกมาในรูปของไขมัน กลายเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อ้วนมากขึ้น
อาหารหลัก 5 หมู่ ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานในการทำกิจกรรม แบ่งได้ 5 ประเภท ควรเลือกทานในสัดส่วนที่เหมาะสมเพียงพอ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้อย่างยาวนาน จะส่งผลทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรค
กรดยูริค (Uric acid) ของเสียอย่างหนึ่งของร่างกาย สะสมกรดไว้ตามข้อต่อต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเก๊าท์ อาหารที่สามารถพบสารพิวรีนที่เป็นตัวก่อให้เกิดกรดยูริก ได้แก่ เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์จำพวกสัตว์ปีก พืชผักบางชนิด และอาหารทะเลบางชนิด
สารอาหาร (Nutrient) คือ สารที่เป็นส่วนประกอบในอาหาร แบ่งได้เป็น 5 ประเภทคือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ มีหน้าที่ในการเสริมสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายมนุษย์
ผงชูรส (Monosodium Glutamate) คือวัตถุปรุงแต่งรสชาติอาหาร ช่วยทำให้รสชาติอาหารมีความอร่อยกลมกล่อมมากขึ้น จัดเป็นวัตถุดิบปรุงแต่งรสชาติอาหารที่มีความปลอดภัย ได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยา
ธัญพืช (Cereal Grain) คือพืชประเภทข้าวและถั่วงา ถือเป็นแหล่งอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะจัดเป็นหนึ่งในประเภทของอาหารที่ให้พลังงานแก่มนุษย์ได้มากที่สุด เป็นอาหารหลักของประชากรแทบจะทั้งประเทศ
โพรไบโอติก (Probiotics) เชื้อจุลินทรีย์มีชีวิต มีประโยชน์ต่อสุขภาพ พบได้ในลำไส้ จำเป็นต่อการเสริมสร้างด้านการทำงานในส่วนต่างๆ ของร่างกาย พบในอาหารจำพวกโยเกิร์ต น้ำผลไม้ กิมจิ ซุปมิโซะ รวมไปถึงผักและผลไม้ต่างๆ
จุลินทรีย์ คือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากๆ ที่พบเจอได้ในสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส สาหร่าย โดยจุลินทรีย์แต่ละตัวนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งมีทั้งจุลินทรีย์ชนิดที่ดีและไม่ดี โดยจุลินทรีย์ชนิดดีนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เช่น การย่อยสลายเซลลูโลส หรือสารอินทรีย์บางประเภท ในขณะที่จุลินทรีย์ชนิดที่ไม่ดีอาจจะก่อให้เกิดโรคในร่างกายมนุษย์ พืชผัก และสัตว์ได้
น้ำ คือสารประกอบที่ธาตุไฮโดรเจนและออกซิเจน ไม่มีรส ไม่มีสี และกลิ่น มีความสำคัญรองลงมาจากอากาศ เพราะถ้าหากร่างกายขาดน้ำ อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย